SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 12 Tháng Hai, mạng xã hội dấy lên phẫn nộ và chỉ trích xoay quanh việc báo nhà nước cho hay chỉ tính riêng cửa khẩu Tân Sơn Nhất, đến nay đã có 36 tấn khẩu trang được xuất cảng “ra nước ngoài.”

Tờ Tuổi Trẻ diễn giải thị trường “nước ngoài” ở đây chủ yếu là Trung Quốc, chỉ một ít khẩu trang còn lại trong số lượng nêu trên là được đưa vào Singapore, Malaysia.

Tiến Sĩ Đinh Trọng Thịnh, công tác tại Học Viện Tài Chính, được tờ báo của Thành Đoàn TNCS dẫn lời: “Việc xuất cảng khẩu trang cũng là bình thường trong điều kiện hội nhập. Nhưng trong bối cảnh Việt Nam đã công bố có dịch này và khẩu trang là một trong những mặt hàng thiết yếu để phòng chống dịch bệnh thì việc hàng chục tấn khẩu trang y tế được xuất khẩu đi là điều cần cân nhắc.”

Tờ Người Lao Động cho biết thêm rằng trong số 36 tấn khẩu trang, không phải tất cả “là hàng kinh doanh, mà có cả hàng tặng, biếu và viện trợ.” Việc xuất cảng hàng chục tấn khẩu trang qua đường hàng không được ghi nhận là chưa có tiền lệ, bởi chi phí vận chuyển “cao hơn rất nhiều lần giá trị của sản phẩm.”

Việc các báo nhà nước tường thuật mập mờ về lượng khẩu trang xuất cảng được ghi nhận bằng “tấn,” thay vì bằng “cái,” cũng khiến dư luận đặt dấu hỏi. Một hộp khẩu trang 50 cái thường có trọng lượng quanh mức 100 gram. Căn cứ vào con số này, lượng xuất 36 tấn tương đương với 18 triệu cái khẩu trang.

Người dân Hà Nội xếp hàng mua khẩu trang hôm 8 Tháng Hai, 2020. (Hình: Linh Pham/Getty Images)

Một bài khác của báo Tuổi Trẻ cho hay, tính từ hôm 1 Tháng Giêng đến nay, Tổng Cục Hải Quan thống kê Việt Nam đã xuất cảng lượng khẩu trang y tế trị giá $2.6 triệu, trong đó phần lớn trong số này là xuất qua Trung Quốc, nước bùng phát đại dịch virus COVID-19.

Trong những ngày qua, mạng xã hội cho thấy cảnh nhiều người dân từ các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, thậm chí Thanh Hóa chạy ra Hà Nội tìm mua khẩu trang trong cơn đại dịch nhưng phải ngậm ngùi trở về vì hết khẩu trang.

Tại các nhà thuốc ở Sài Gòn, Hà Nội, khẩu trang nếu có bày bán thì cũng bị “đội giá” gấp nhiều lần do mức “cầu” đã vượt quá “cung” do bệnh dịch virus COVID-19.

Cùng thời điểm, báo đảng cho hay nhà chức trách tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, liên tiếp bắt quả tang các vụ vận chuyển trái phép khẩu trang với tổng số lượng gần 50,000 cái để bán sang Trung Quốc.

Bác Sĩ Võ Xuân Sơn, Phòng Khám Quốc Tế Exson, bình luận trên trang cá nhân: “Hầu hết các nhà máy mà tôi liên hệ đều cho biết đã làm hết công suất, nhưng họ bị bắt buộc phải làm cho các cơ quan yêu cầu họ. Chỗ thì phục vụ cho quốc phòng, chỗ thì phục vụ cho vùng dịch trong nước… nên không thể cung cấp cho chúng tôi. Hôm nay, nói chuyện với một số bạn bè, tôi cũng dự đoán là khẩu trang được xuất khẩu qua các nước, đặc biệt là Trung Quốc…”

Theo ông Võ Xuân Sơn, trong lúc việc chống dịch virus COVID-19 đang hết sức cấp bách mà nhà chức trách cho xuất đi 36 tấn khẩu trang chỉ trong 5 ngày, và con số này mới chỉ tạm tính tại một cửa khẩu của Việt Nam, thì đúng là “chế độ [CSVN] nhân văn quá.”

LEAVE A REPLY