VĨNH PHÚC, Việt Nam (NV) – Trước tình hình “diễn biến phức tạp” của dịch Covid-19, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly ngay lập tức toàn bộ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, cấm tất cả người dân xã này đi khỏi khu vực trong 14 ngày.

Nói với báo chí chiều 12 Tháng Hai, 2020, ông Lê Duy Thành, phó chủ tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết đây là một trong những “biện pháp mạnh hơn” của chính quyền để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp do Covid-19 lây lan, sau khi cân nhắc từ thực tế 10 trường hợp bị nhiễm bệnh trong tỉnh.

“Người dương tính với Covid-19 có chiều hướng tăng ở xã Sơn Lôi. Chúng tôi buộc phải đưa ra biện pháp hành chính mạnh hơn để tránh phát tán mầm bệnh và cố gắng giảm tối thiểu ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý người dân,” ông Thành nói với báo VNExpress.

Cùng lúc, chính quyền đang mở nhiều điểm bán hàng lưu động, vận chuyển thực phẩm, cấp phát khẩu trang miễn phí cho hơn 10,600 người dân, đồng thời đặt thêm ba chốt kiểm soát, nâng tổng số lên tám chốt ở xã Sơn Lôi. Mỗi chốt có bốn người gồm cán bộ xã, nhân viên y tế và công an phụ trách.

Chốt kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra tại xã Sơn Lôi. (Hình: Đình Nguyễn/VNExpress)

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Thành cho biết thêm ngay trong chiều 12 Tháng Hai, Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Vĩnh Phúc đã triệu tập kỳ họp bất thường quyết định ngay chính sách hỗ trợ cho người dân trong xã Sơn Lôi lúc bị cách ly với mức hỗ trợ 40,000 đồng ($1.72)/ngày đối với mỗi người bị cách ly tại nhà và 60,000 đồng ($2.58)/ngày với mỗi gia đình trong xã bị đưa tới điểm cách ly tập trung.

Ngoài ra, mức hỗ trợ cho cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh tại các chốt là 200,000 đồng ($8.6)/người/ngày làm việc bình thường và 400,000 ($17.2) đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ.

Sáng cùng ngày, bà Hoàng Thị Thúy Lan, bí thư tỉnh ủy, đã đồng ý đề nghị của Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Vĩnh Phúc, tiếp tục cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 23 Tháng Hai.

Tin cho biết, trước đó hơn 300 người Trung Quốc làm việc trong tỉnh trở lại sau kỳ nghỉ Tết cũng đang được cách ly tại nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y Tế. Tuy nhiên, sau khi một cháu bé ba tháng tuổi, người thứ năm bị lây chéo phát bệnh thì chính quyền tỉnh mới quyết định khoanh vùng, cô lập ổ dịch ở xã Sơn Lôi, hạn chế tối đa người ra vào.

LEAVE A REPLY