Máy bay C-130 rơi khi bay tới Nam Cực từng gặp sự cố uy hiếp an toàn trong lộ trình tương tự vào năm 2016, theo không quân Chile.

“Vận tải cơ hạ cánh khẩn cấp tại thành phố Punta Arenas trong video hồi tháng 4/2016 chính là chiếc bị rơi trên đường tới Nam Cực”, không quân Chile hôm qua ra thông cáo cho hay. Thông tin được công bố sau khi truyền thông nước này dùng video máy bay C-130 đáp xuống sân bay trong lúc nhiều xe cứu hỏa và cứu thương chờ sẵn để minh họa vụ rơi phi cơ hôm 9/12.

Chiếc C-130 số hiệu 990 tại một sân bay Chile đầu năm 2019. Ảnh: Airliners.

Chiếc C-130 số hiệu 990 tại một sân bay Chile đầu năm 2019. Ảnh: Airliners.

“Tổ lái phát hiện càng đáp chính bên trái không hạ bình thường khi chuẩn bị đáp xuống căn cứ ở Nam Cực. Phi công quyết định quay đầu về Punta Arenas và sử dụng phương án thả càng khẩn cấp. Máy bay hạ cánh an toàn sau đó”, thông cáo có đoạn viết.

Quân đội Chile khẳng định máy bay được bảo dưỡng đúng quy định trước khi gặp tai nạn, nhưng sẽ điều tra tin nhắn của một hành khách gửi gia đình, trong đó thông báo chiếc C-130 gặp vấn đề với hệ thống điện. Nhà chức trách chưa công bố nguyên nhân dẫn tới tai nạn và đang để ngỏ mọi khả năng.

Vận tải cơ C-130 số hiệu 990 chở 17 thành viên tổ lái và 21 hành khách, cất cánh từ Punta Arenas, phía nam Chile và mất liên lạc với sở chỉ huy khi đang trên hành trình tới căn cứ quân sự mang tên “Tổng thống Eduardo Frei” tại Nam Cực.

Lực lượng cứu nạn đã phát hiện nhiều mảnh vỡ và thi thể cách nơi máy bay mất liên lạc khoảng 27 km. Một số thi thể đã được đưa về đất liền để nhận dạng. Quân đội Chile triển khai 23 máy bay và 10 tàu các loại cho chiến dịch tìm kiếm, nhưng hoạt động này diễn ra khá chậm vì thời tiết xấu.

LEAVE A REPLY