WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 1 Tháng Tám, tạo thêm áp lực để buộc Bắc Kinh phải sớm có thỏa thuận thương mại, nói rằng sẽ tăng thuế quan 10% lên số hàng hóa Trung Quốc trị giá $300 tỷ vốn đến nay chưa bị ảnh hưởng của cuộc thương chiến.

Loan báo của ông Trump ngay lập tức khiến thị trường chứng khoán tuột dốc.

Tổng Thống Trump đến nay đã tăng 25% thuế quan lên hàng hóa trị giá $250 tỷ của Trung Quốc. Ngược lại, Bắc Kinh trả đũa bằng cách có cùng mức thuế với hàng hóa Mỹ trị giá $110 tỷ.

Giới tiêu thụ ở Mỹ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nếu Tổng Thống Trump thực hiện lời đe dọa này.

Các biện pháp tăng thuế quan trước đây của Mỹ đã được đề ra để không tạo thêm chi phí cho người dân bình thường vì phần lớn nhắm vào các sản phẩm kỹ nghệ.

Các món hàng bị tăng thuế nhập cảng lần này sẽ đa số là các món tiêu dùng, từ điện thoại di động cho tới khăn quàng lụa.

Bản tweet do Tổng Thống Trump gửi ra đã khiến nhiều người ngạc nhiên, một phần cũng vì Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư nói rằng Bắc Kinh đã xác nhận sẽ gia tăng việc mua nông phẩm của Mỹ. Loan báo đó được đưa ra ngay sau khi các thương thuyết gia Mỹ và Trung Quốc chấm dứt vòng thương thảo thứ 12 giữa hai quốc gia tại Thượng Hải. Tòa Bạch Ốc cũng gọi cuộc họp vừa qua là “xây dựng.”

Tuy cuộc thương thảo chấm dứt mà không thấy có thỏa thuận gì, hai bên dự trù sẽ lại gặp nhau trong tháng tới tại Washington, D.C.

Chỉ số Dow Jones, vốn tăng gần 300 điểm lúc đầu ngày Thứ Năm, đã mất khoảng 280 điểm so với ngày hôm trước sau khi ông Trump loan báo quyết định tăng thuế quan.

LEAVE A REPLY