Trump ký thông qua dự luật ủy quyền quốc phòng tại căn cứ Andrews hôm nay, gồm các điều khoản ủng hộ Đài Loan, hạn chế với Huawei.

Luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm tài khóa 2020 bao gồm các đánh giá bắt buộc nhằm tăng cường mối quan hệ của Mỹ với Đài Loan. Đạo luật yêu cầu các hướng dẫn cho “yêu cầu trao đổi giữa các quan chức dân sự và quân sự cấp cao của Mỹ và Đài Loan, chuyển giao thường xuyên thiết bị di động, có khả năng sống sót và tiết kiệm chi phí để ngăn chặn các cuộc tấn công và hỗ trợ chiến lược phòng thủ bất đối xứng củaĐài Loan”.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ được yêu cầu nộp báo cáo về các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc đối với cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan, dự kiến vào tháng 1 năm sau, trong vòng 45 ngày sau khi sự kiện diễn ra. Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ phải đưa ra các khuyến nghị thay đổi chính sách cần thiết để đảm bảo Mỹ đáp ứng nghĩa vụ với Đài Loan theo Đạo luật Quan hệ với Đài Loan.

Mỹ nhiều lần cho chiến hạm và máy bay quân sự di chuyển qua khu vực eo biển Đài Loan trong năm nay. Mỹ đồng ý bán cho Đài Loan 66 tiêm kích F-16V trị giá 8 tỷ USD hồi tháng 8 cùng lô xe tăng, tên lửa trị giá 2,2 tỷ USD. Trung Quốc phản ứng dữ dội và tuyên bố sẽ đáp trả các động thái này của Mỹ.

Đạo luật mới yêu cầu cơ quan chức năng Mỹ nộp báo cáo về bất cứ hoạt động quân sự hoặc đầu tư cho quân sự của Trung Quốc tại khu vực Bắc Cực. Các hoạt động bao gồm xây dựng cơ sở, triển khai thiết bị hoặc lực lượng quân sự, các đợt tập trận hoặc các hoạt động quân sự khác, các hoạt động phi quân sự nhưng có ý nghĩa chiến lược hoặc quân sự.

Đạo luật còn có các điều khoản làm trì hoãn tiến trình dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei. Bộ Thương mại Mỹ được yêu cầu ban hành quy định hạn chế xuất nhập khẩu các mặt hàng có thể trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia đối với hệ thống viễn thông nước này.

Đạo luật còn yêu cầu Bộ Thương mại loại bỏ các mối đe dọa an ninh khác từ Huawei trước khi đưa hãng ra khỏi danh sách hạn chế, đồng thời phải nộp báo cáo về giấy phép xuất khẩu cho Huawei đã được cấp lên quốc hội trong vòng 60 ngày.

Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5 liệt Huawei vào “Danh sách thực thể”, gồm các tổ chức và cá nhân có liên quan hoặc có nguy cơ thực hiện hoạt động trái với lợi ích đối ngoại lẫn an ninh của Mỹ. Các công ty Mỹ bị cấm làm ăn với các đối tác nằm trong danh sách đen này nếu chưa có giấy phép đặc biệt của Bộ Thương mại.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm tài khóa 2020, đưa ra ngân sách 738 tỷ USD, được Thượng viện Mỹ thông qua ngày 17/12 sau khi Hạ viện thông qua hồi tuần trước. Khoản ngân sách 658,4 tỷ USD sẽ được phân bổ cho các chương trình an ninh quốc gia của Bộ Quốc phòng và Bộ Năng lượng Mỹ, 71,5 tỷ USD dành cho các chiến dịch ở nước ngoài và 5,3 tỷ USD hỗ trợ tái thiết sau các thảm họa thiên nhiên. Đạo luật cũng mở đường cho quân đội Mỹ thành lập quân chủng vũ trụ theo yêu cầu của Trump.

TIN VIDEO MỚI NHẤT

LEAVE A REPLY