(Washington Post) – Vào tối khuya thứ sáu, vài phút trước khi lên đường về Florida nghỉ lễ, Tổng thống Donald Trump lên Twitter đăng lại đường dẫn đến bài báo viết về Tổng thống Nga Vladimir Putin bênh vực ông, chống lại luận tội.

“Hoàn toàn là cuộc săn lùng phù thuỷ!” ông Trump đăng trên Twitter  vào khoảng 10h30′ tối, kèm theo mẩu tweet được AP đăng 36 tiếng đồng hồ trước: “Tin nóng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, cuộc luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump không thuyết phục, dự đoán Thượng viện Hoa Kỳ sẽ phản đối.”

Trump khoe khoang về sự ủng hộ của Putin một ngày sau khi tờ Washington Post loan tin, các cố vấn Toà Bạch Ốc lo ngại, Tổng thống tin Ukraine, chứ không phải Nga, can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, là do Putin gây ảnh hưởng trong các cuộc trao đổi với Trump.

Ý kiến của Tổng thống Mỹ ngay lập tức làm dấy lên làn sóng chỉ trích, hầu hết mọi người bày tỏ phẫn nộ nhiều hơn là hoài nghi.

“Cuối cùng thì luôn luôn là Putin đầu tiên,” nhà bình luận bảo thủ “Never Trump,” ông Bill Kristol bày tỏ.

“Trump muốn chúng ta biết, Putin chống lưng ông ta. Chúng ta biết chứ,” Eric Columbus – cựu viên chức Bộ Tư pháp dưới thời Barack Obama  – phản ứng trên Twitter,

“Putin là nhà độc tài, vẫn bỏ tù đối thủ, giết đối thủ, xâm lăng hàng xóm, can thiệp vào bầu cử dân chủ, vân vân. Tôi không nghĩ một tổng thống Mỹ nên làm bạn với ông ta. Tôi tự hỏi, nếu những người bênh vực Trump có bao giờ (bí mật) bị bối rối bởi những chuyện như vậy không. Tôi hy vọng vậy,” Jay Nordlinger – biên tập viên cao cấp của tờ National Review – ghi.

Tại hội nghị cuối năm thường niên vào hôm thứ 5, khi nhận được câu hỏi về luận tội ông Trump, Putin gọi những cáo buộc chống lại Tổng thống Mỹ “hoàn toàn bịa đặt.”

Tối hôm đó, truyền thông chính phủ Nga theo dẫn dắt của Putin, cũng lên tiếng  bênh vực Trump. Nhà tuyên truyền nổi tiếng của Điện Kremlin Vladimir Soloviev cũng nhiệt thành bênh vực Tổng thống Mỹ trong chương trình buổi tối của ông ta, vài lần lên giọng trong cuộc bàn luận với chuyên viên Hội đồng Đại Tây Dương Ariel Cohen. “Tôi không thể hiểu được lý do gì mà Dân chủ không ưa Trump,” Soloviev nói.

Vài ngày trước, trong chương trình 2 tiếng đồng hồ vào Chủ nhật, xướng ngôn viên Dmitry Kiselyov đưa ra quan điểm về việc Hollywood đã tham gia cùng Dân chủ trong việc chống lại Trump như thế nào, cho rằng ông “luôn luôn ở phía tối.”

Và kênh tin tức của chính phủ Rossiya 1 phát sóng chương trình Soloviev mới đây phát sóng cuộc phỏng vấn của Rudy Giuliani với kênh truyền thông cánh ta One America News, trong đó luật sư tư của Tổng thống thúc đẩy thuyết âm mưu về Ukraine can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

TIN VIDEO MỚI NHẤT

LEAVE A REPLY