DUBAI, United Arab Emirates (AP) — Chính quyền Saudi Arabia vào sáng sớm ngày Thứ Sáu, 2 Tháng Tám, công bố luật lệ mới theo đó nới lỏng việc kiểm soát nữ giới, cho phép mọi công dân bất luận nam nữ được quyền xin sổ thông hành và tự do di chuyển, chấm dứt chính sách có từ lâu nay là nữ giới phải được phép của nam giới giám hộ mới được di chuyển hoặc cầm sổ thông hành.

Những thay đổi này nếu được thi hành như đã đề ra thì có thể ảnh hưởng lớn đến quyền lợi phụ nữ ở vương quốc thủ cựu này. Hệ thống pháp lý ở Saudi Arabia bị nhiều chỉ trích vì coi phụ nữ không khác gì trẻ nhỏ trong cả cuộc đời của họ.

Phụ nữ ở Saudi Arabia phải có phép của cha hay chồng hoặc người thân nam giới mới được xin sổ thông hành hay đi ra ngoại quốc. Có nhiều trường hợp, người giám hộ nam giới cho phép việc này không ai khác hơn là con trai của người xin.

Thỉnh thoảng cũng xảy ra việc phụ nữ Saudi Arabia đào thoát để tránh bị gia đình, chồng hay hệ thống giám hộ này hành hạ.

Luật mới, do Vua Salman và Nội Các của ông chấp thuận, cho phép bất cứ ai từ 21 tuổi trở lên có quyền ra ngoại quốc mà không cần phải xin phép ai trước và mọi công dân đều có quyền xin sổ thông hành Saudi Arabia cho chính mình.

Luật được thông báo trước lúc rạng đông trên tờ tuần báo nhà nước Um al-Qura. Hiện chưa rõ là luật có giá trị tức thời hay không.

Các thay đổi khác trong luật mới gồm cả việc cho phụ nữ được ghi danh kết hôn, ly dị hoặc xin giấy khai sanh cho đứa trẻ cũng như được cấp các giấy tờ chính thức liên quan đến gia đình.

LEAVE A REPLY