Việc định giá AVG được Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thẩm định giá (AMAX) giao cho Hoàng Duy Quang, người mới vào nghề.

Chiều 18/12 tại TAND Hà Nội, Quang khai là thẩm định viên nhưng chưa tham gia thẩm định, chưa từng tham gia xác định giá doanh nghiệp. Khi được giám đốc AMAX giao xác định giá trị AVG ở thời điểm đàm phán, bán cổ phần cho MobiFone, Quang mới làm ở AMAX được một tháng với vị trí giám đốc chi nhánh phía bắc.

Quang trình bày: “Bị cáo chưa thẩm định bao giờ, chưa có thực tế nên đề nghị giám đốc cử người xử lý hồ sơ. Giám đốc sau đó cử ra hai chuyên viên thẩm định hồ sơ. Trong số này, một bạn mới ra trường, được sắp xếp hồ sơ tài liệu”.

Luật sư hỏi: “Theo nhận thức của bị cáo, chứng thư thẩm định có ý nghĩa gì với việc mua bán này?”, Quang khẳng định: “Chỉ có ý nghĩa tham khảo”.

Bị cáo Quang, 36 tuổi, bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Quang, 36 tuổi, bị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: TTXVN

Cáo trạng xác định, Quang là người tìm mối để AMAX ký hợp đồng xác định giá trị doanh nghiệp AVG với MobiFone, hưởng 10% giá trị hợp đồng. Quang không tham gia thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG nhưng vẫn ký với tư cách là Thẩm định viên trong Chứng thư và Báo cáo xác định giá trị AVG là 16.500 tỷ đồng để được hưởng thêm 5% giá trị hợp đồng.

Con số 16.500 tỷ đồng không đúng với giá trị thực tế song lại được MobiFone dùng làm căn cứ đàm phán mua 95% cổ phần AVG với giá gần 8.900 tỷ đồng, gây thiệt hại 6.500 tỷ đồng cho Nhà nước.

Tại phiên tòa, Quang thừa nhận đã “tự ký” các văn bản trên và “không có ai chỉ đạo”, “ký thì được hưởng 15% giá trị hợp đồng, thêm 18 triệu cũng được ít tiền mua sữa cho con. Nếu không ký chỉ được 5%”.

MobiFone thanh toán cho AMAX tiền công thẩm định giá 440 triệu đồng và Quang đã hưởng 60 triệu đồng tiền hoa hồng.

Trước đó, AMAX không phải là đối tác được MobiFone lựa chọn để thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG và tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp. Nguyễn Văn Vinh (Phó tổng giám đốc MobiFone) ký hợp đồng tư vấn với Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCBS), giá trị hợp đồng 2,75 tỷ đồng.

VCBS thuê Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC và Công ty TNHH Định giá Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh (Hanoi Valu) thực hiện thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG để phục vụ việc tư vấn cho MobiFone.

AASC xác định giá trị AVG tại thời điểm 31/3/2015 theo phương pháp dòng tiền chiết khấu là hơn 33.000 tỷ đồng (trên cơ sở kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2015-2020 do AVG lập). Hanoi Valu thẩm định là 18.519,9 tỷ đồng.

VCBS khuyến nghị giá mua không cao hơn 24.500 tỷ đồng. Do VCBS không có chức năng thẩm định giá MobiFone ký Hợp đồng dịch vụ định giá và thẩm định giá với AMAX.

Toà nghỉ ngày mai và sẽ trở lại làm việc vào thứ sáu (20/12).

LEAVE A REPLY