BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Hai tháng sau khi cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc ở Washington, D.C. gặp bế tắc, cả hai bên hôm Thứ Ba, 30 Tháng Bảy, sẽ lại tái tục cuộc thương thảo, lần này ở Thượng Hải.

Các phát biểu, chính thức lẫn không chính thức, được cả hai phía đưa ra trước ngày họp cho thấy không có nhiều hy vọng sẽ đạt tiến triển, dù rằng hồi Tháng Sáu Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình đồng ý là sẽ có nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc thương chiến đang gây thiệt hại cho cả đôi bên.

“Tôi không biết là có đạt được thỏa thuận hay không,” Tổng Thống Trump nói hôm Thứ Sáu tuần qua. “Có thể có mà cũng có thể không. Đối với tôi không quan trọng.”

Ông Trump lập lại lời nói cho rằng nước Mỹ đang giàu thêm “nhờ hàng chục tỷ đô la” có được từ việc tăng mức thuế quan đánh vào hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc.

Trên thực tế, số tiền thuế đó do các công ty và người tiêu thụ hàng Trung Quốc ở Mỹ chi trả.

Sau đó, Tổng Thống Trump cũng nói rằng nếu Bắc Kinh nghĩ rằng ông có thể thất cử, dù chỉ 2%, họ cũng sẽ đợi để tái thương thảo với chính phủ mới.

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin và Đại Diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ gặp phái đoàn Trung Quốc, do Phó Thủ Tướng Lưu Hạc (Liu He) hướng dẫn, tại Thượng Hải, thay vì tại Bắc Kinh như dự tính lúc đầu.

Giới lãnh đạo Trung Quốc đang chống lại các áp lực từ phía Mỹ đòi ngưng nỗ lực do chính quyền chỉ huy nhằm phát triển kỹ nghệ rô bô, trí tuệ nhân tạo và các ngành kỹ thuật cao khác.

Về phía Mỹ, các nhà thương thuyết không chấp nhận đòi hỏi của Bắc Kinh là thu hồi ngay lập tức các biện pháp tăng thuế quan.

Ông Julian Evans-Pritchard tại công ty Capital Economics nói rằng “Cùng các vấn đề từng gây bế tắc trước đây, hiện vẫn còn đó và không bên nào có vẻ muốn nhượng bộ.”

LEAVE A REPLY