LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Gần cả trăm trẻ từ 1 đến 13 tuổi ở xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, nôn ói, tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng thức ăn của một đoàn từ thiện đến từ Sài Gòn.

Sáng 30 Tháng Mười Hai, 2019, Bác Sĩ Lê Văn Tiến, giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng, cho biết đang điều trị cho 28 trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Theo báo Người Lao Động, khuya 29 Tháng Mười Hai, 2019, Bệnh Viên Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận 28 trẻ em ở xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, nhập viện trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, mất sức…

Sau khi chuẩn đoán bị ngộ độc thực phẩm, các bệnh nhi  đã được chuyển vào Phòng Hô Hấp, Khoa Nội – Nhiễm để điều trị. “Các cháu nhỏ nhập viện lúc 11 giờ tối ngày 29 Tháng Mười Hai, sau khi tiếp nhận các bác sĩ truyền nước. Hiện tình trạng sức khỏe các cháu có dấu hiệu phục hồi, bệnh viện đang tích cực theo dõi thêm,” Bác Sĩ Tiến cho biết.

Xác nhận với báo Zing, Bác Sĩ Lê Thọ, giám đốc Bệnh Viện Nhi Lâm Đồng cho biết cùng thời gian trên, bệnh viện cũng đã tiếp nhận 57 bệnh nhi ở huyện Lâm Hà “có biểu hiện ngộ độc.”

Đang nhập viện cấp cứu tại bệnh viện cùng con do bị ngộ độc thực phẩm, chị K’Trúc (25 tuổi, ở thôn Thực Nghiệm, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà) nói với báo Tổ Quốc: “Chúng tôi được thông báo có đoàn từ thiện nấu ăn và phát quà lúc 1 giờ trưa chiều ngày 29 Tháng Mười Hai. Tôi và con đã ăn xúc xích, trứng ốp la, rau cải ngọt. Tới 9 giờ tối thì cả hai mẹ con bị đau bụng, tiêu chảy. Lúc phát hiện ra thì nhiều người trong thôn cũng bị nôn ói, đau bụng tương tự nên mọi người đưa nhau lên bệnh viện.”

“Chúng tôi không biết tại sao. Có một đoàn từ thiện từ thành phố về phát đồ ăn cho các cháu. Sau khi ăn về, đến tối thì các cháu có dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy nên chúng tôi đã đưa con đi bệnh viện cấp cứu. Mới đầu một vài cháu, sau đó hầu hết các cháu tham gia bữa ăn đều bị nhập viện,” ông K’ M.(42 tuổi, ở xã Mê Linh) có con đang cấp cứu nói với báo Người Lao Động.

Ông Đinh Đức Chí, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Lâm Hà, cho biết đoàn từ thiện ở Sài Gòn không thông qua chính quyền địa phương mà chỉ liên hệ với một người dân ở thôn Thực Nghiệm (xã Mê Linh) để nấu đồ ăn và phát quà cho các cháu uống sữa, nên không biết để theo dõi, giám sát.

“Khoảng 200 người tham gia bữa ăn của đoàn từ thiện. Đến tối các cháu có biểu hiện ngộ độc thực phẩm nên địa phương đã điều xe đưa đi cấp cứu. Địa phương đang làm việc với các cơ quan hữu trách để điều tra sự việc,” ông Chí nói với báo Zing.

Ông Đào Xuân Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Mê Linh, cho báo chí biết thêm, thông qua một giáo xứ nhóm từ thiện khoảng hơn 10 người không có tên cụ thể tới từ Sài Gòn  phát đồ ăn và phát quà cho người dân. Do vậy, phía Ủy Ban Nhân Dân xã Mê Linh không biết có nhóm từ thiện này vì họ không xin phép chính quyền địa phương. Bước đầu chưa xác định được nguyên nhân hơn 100 người ngộ độc, chỉ biết sau khi nhóm từ thiện nấu cháo dinh dưỡng cho mọi người ăn, trong cháo gồm có mì tôm, trứng, xúc xích. Sau đó họ phát sữa, dầu ăn cho các gia đình mang về. Tới khoảng 4 giờ chiều ngày 29 Tháng Mười Hai, thì nhiều người mới bắt đầu có dấu hiệu bị ngộ độc.

TIN VIDEO MỚI NHẤT

LEAVE A REPLY