TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Hàng chục gia đình nuôi cá lồng bè ở khu vực cồn Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho, đang “đứng ngồi không yên” khi tình trạng xâm nhập mặn trên sông Tiền ngày càng nhanh, diễn biến khó lường.

Ở khu vực cồn Thới Sơn nằm trên sông Mỹ Tho (thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), một nhánh của sông Tiền, gần cầu Rạch Miễu nối hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, cách cửa biển hơn 60 cây số có hàng chục gia đình nuôi cá lồng bè, với hơn 200 bè cá đã có từ hàng chục năm qua.

Việc nuôi cá lồng bè tại đây khá ổn định so với những nơi khác, tuy đôi lúc cũng có tình trạng cá chết hoặc vật vờ chậm lớn. Gần đây nhất vào giữa năm 2019, hàng chục bè cá chết trắng vì nguồn nước bị ô nhiễm.

Khu vực cồn Thới Sơn có hàng chục gia đình nuôi cá lồng bè, với hơn 200 bè cá. (Hình: Phạm Ngôn/Zing)

Theo báo Zing ngày 13 Tháng Giêng, 2020, mấy ngày nay nhiều người nuôi cá tại đây lại lo lắng vì tình trạng xâm nhập mặn diễn biến thất thường và sớm hơn mọi năm, có thể ảnh hưởng đến đàn cá. Điều này cũng từng xảy ra trong đợt hạn mặn lịch sử hồi năm 2016. Khi đó, cả khu vực nhiễm mặn khiến nhiều loại thủy sản nước ngọt đang nuôi chết hàng loạt.

Bà Nguyễn Thị Hiền (61 tuổi), một chủ bè nuôi cá điêu hồng, cho biết nguồn nước nhánh sông Tiền cách nhà bè khoảng 10 cây số đã bị nhiễm mặn.

Hơn lúc nào hết, bà Hiền lo lắng các lồng cá điêu hồng mới thả nuôi ít lâu khó có thể duy trì đến thu hoạch, trong khi chi phí đầu tư mọi thứ như làm lồng bè, thả cá giống, thức ăn… hiện trên 60 triệu đồng ($2,597). Nếu cá chết, coi như trắng tay.

Không riêng bà Hiền, nhiều người nuôi cá lồng bè tại cồn Thới Sơn cũng đang có chung mối lo. Theo nhiều chủ bè tại đây, tình trạng xâm nhập mặn trên sông Tiền ở khu vực này năm nay nhanh và sâu hơn những năm trước và đều lo sợ nước mặn sẽ vào tận đây trong nay mai, khi cá nuôi chưa đến ngày thu hoạch.

Những con cá chết trôi nổi trong lồng bè luôn là nỗi ám ảnh của người nuôi. (Hình: Phạm Ngôn/Zing)

Theo đại diện Chi Cục Thủy Sản Tiền Giang, phẩm chất nước ở khu vực cồn Thới Sơn trong mấy tháng qua “không thật sự tốt cho người nuôi cá lồng bè.”

“Trong thời gian tới, vì ảnh hưởng bởi hạn mặn dẫn đến chất lượng nguồn nước sông tại đây ngày càng tệ, độ PH thay đổi. Trong khi đó, vài tháng qua người nuôi cá thường xuyên thấy những xác cá trôi nổi tại các bè nuôi, tình trạng rất ít khi xảy ra ở những năm trước. Người dân cần chủ động ứng phó với diễn biến hạn mặn năm nay,” đại diện Chi Cục Thủy Sản Tiền Giang, khuyến cáo.

Cũng theo đại diện chi cục, những tháng tới, tình hình xâm nhập mặn trở nên gay gắt hơn vì nước thượng nguồn sông Mê Kông ở mức thấp, cùng lúc có gió mùa Đông Bắc kết hợp làm triều cường dâng cao.

TIN VIDEO MỚI NHẤT

LEAVE A REPLY