HONG KONG (NV) – Cảnh sát Hồng Kông đụng độ với hàng ngàn người biểu tình hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy, khi tìm cách bảo vệ tòa nhà đặt văn phòng đại diện của chính quyền Trung Quốc tại Hồng Kông trước đám đông giận dữ.

Những cuộc biểu tình ôn hòa trong hai tháng qua ở Hồng Kông đã phát khởi do sự chống đối một dự luật, theo đó sẽ cho phép dẫn độ cư dân nơi này về lục địa để bị tòa án Trung Quốc xét xử.

Tuy nhiên, các hành động đàn áp mạnh bạo của cảnh sát, các tố giác về nghi ngờ có sự hợp tác mật thiết giữa cảnh sát Hồng Kông với thành phần băng đảng, và sự can dự ngày càng công khai của Bắc Kinh vào các vấn đề của Hồng Kông đã khiến người dân Hồng Kông, nhất là giới trẻ, trở nên giận dữ và khiến có nhiều bạo động hơn.

Một cuộc tuần hành hôm Thứ Bảy nhằm phản đối cuộc tấn công tuần trước đó của thành phần băng đảng nhắm vào giới biểu tình chống chính quyền khi họ trên đường trở về nhà, đã bị cảnh sát dùng lựu đạn cay và dùi cui giải tán.

Hôm Chủ Nhật, một cuộc tập trung ôn hòa tại một công viên ở khu vực tài chính trung tâm Hồng Kông biến thành cuộc tuần hành, với hàng chục ngàn người mặc đồ đen tiến ra nhiều hướng khác nhau, làm nghẽn các con đường chính ở nơi này.

Có hàng ngàn người tiến về hướng Đông, tới khu thương mại Causeway Bay. Trong khi đó một nhóm đông đảo khác tiến về hướng Tây, đến văn phòng đại diện Trung Quốc, nơi có tên chính thức là “Văn Phòng Liên Lạc Chính Quyền Trung Ương.”

Biểu tình ở Hồng Kông hôm Chủ Nhật. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

Tại nơi đây, hàng trăm cảnh sát chống bạo động võ trang hùng hậu đã ngăn không cho người biểu tình tiến đến gần tòa nhà. Sau đó, cảnh sát bắn hàng loạt lựu đạn cay, đạn cao su và các võ khí khác dùng chống đám đông.

Giới truyền thông cho hay một số người biểu tình đã ngã quỵ vì hơi cay và khói.

Phía tranh đấu, đa số là giới trẻ, đội nón bảo vệ của công nhân, đeo mặt nạ chống hơi cay tự tạo và mặc áo giáp họ tự làm ra, đã tháo gỡ các bảng chỉ đường và hàng rào, để dùng làm vật cản, ngăn sức tiến của cảnh sát.

Người biểu tình ở Hồng Kông có vẻ ngày càng được tổ chức chặt chẽ hơn và sẵn sàng dùng võ lực nhiều hơn để đạt mục tiêu.

Cảnh sát Hồng Kông bắn lựu đạn cay vào đám đông. (Hình: Elson Li/HK01 via AP)

Hôm Chủ Nhật, các nhà tranh đấu nói rằng họ tìm cách phân tán lực lượng cảnh sát bằng cách chia cuộc tuần hành thành mấy hướng khác nhau.

“Cảnh sát thường bao vây chúng tôi nên không thể vượt ra ngoài. Lần này chúng tôi thay đổi chiến thuật. Điều này giúp chúng tôi uyển chuyển và linh hoạt hơn,” theo lời một người biểu tình, anh Edward Ng.

Đến khuya Chủ Nhật, có thêm cảnh sát tăng cường từ mấy hướng, phía biểu tình một lần nữa bị dồn vào góc, nên dần dần thối lui có trật tự, chạy về phía hầm xe điện Sheung Wan.

Những người này lên tàu điện, hô khẩu hiệu “Tự Do cho Hồng Kông.” Một số thay chiếc áo đen của họ, đổi xe điện, và tản ra khắp nơi trong thành phố.

LEAVE A REPLY