SACRAMENTO, California (AP) — Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang California hôm Thứ Tư, 14 Tháng Tám, loan báo ông đưa hồ sơ truy tố một bác sĩ ở vùng Bắc California về tội giết bốn bệnh nhân do việc kê toa quá lượng thuốc giảm đau có ma túy (opioids) và các chất ma túy (narcotics).

Bộ Trưởng Xavier Becerra đưa đơn truy tố Bác Sĩ Thomas McNeese Keller, 72 tuổi, hành nghề ở thành phố Santa Rosa, về trường hợp của 9 trong số các bệnh nhân của bác sĩ này. Các tội danh gồm cả sát nhân cấp hai trong cái chết của bốn người, lạm dụng người cao niên liên quan đến bệnh nhân thứ năm, vốn cũng đã qua đời.

Theo hồ sơ tòa, Bác Sĩ Keller tiếp tục cho toa thuốc quá liều lượng, dù rằng có khuyến cáo từ các dược sĩ cũng như từ cơ quan bảo hiểm, và ngay cả sau khi có bệnh nhân của ông thiệt mạng.

Tội danh sát nhân có thể khiến Bác Sĩ Keller bị án tù chung thân.

Đây là lần đầu tiên một bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang California nộp đơn truy tố bác sĩ về tội kê toa quá liều lượng thuốc giảm đau có chất ma túy, vốn đang là tình trạng tràn lan ở Mỹ, theo văn phòng của ông Becerra.

Văn phòng bộ trưởng Tư Pháp California hồi năm ngoái kêu gọi một tòa kháng án giữ nguyên bản án sát nhân cấp hai của bác sĩ chỉnh xương (osteopathic), bà Hsiu Ying Tseng, người đang ở tù chung thân về tội kê toa quá liều khiến ba bệnh nhân thiệt mạng, tuy nhiên hồ sơ truy tố lúc đầu do một biện lý địa phương đưa ra.

Luật sư bào chữa cho Bác Sĩ Keller, ông John Cox, người có văn phòng tại Oakland, nói rằng thân chủ của ông là bác sĩ điều trị đau nhức, hành nghề đã lâu, và một số bệnh nhân của ông tự tử chết, chỉ có một người qua đời vì bất cẩn uống quá liều thuốc.

Bác sĩ Keller bị bắt hôm Thứ Hai và hiện bị giam tại nhà tù quận Sonoma County trong khi chờ ra tòa ấn định tiền thế chân để được tại ngoại hậu tra trong tuần tới.

LEAVE A REPLY