QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Đến 10 giờ tối ngày 2 Tháng Tám, 2019, vị trí tâm bão Wipha ( bão số 3) đã vào khu vực tỉnh Quảng Ninh, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 ( 60 -75 km/giờ ), giật cấp 10. Bão giữ nguyên hướng di chuyển với vận tốc 5 -10 km/giờ.

Hiện tại, nước sông Ka Long dâng do đầu nguồn xuất hiện lũ, tuy nhiên vẫn chưa đến mức báo động.

Để phòng chống bão số 3, tỉnh Quảng Ninh đã di dời hơn 16,000 dân, 8,000 tàu thuyền về nơi trú bão, huy động 10,000 người tham gia chống bão.

Theo báo Zing, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía tây cơn bão, mây dông đã mạnh lên trên khu vực các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Khoảng 2 giờ trưa cùng ngày, mưa rào kèm theo gió giật mạnh đã vào khu vực các quận, huyện của thành phố Hà Nội.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn nhắc lại trận lụt lịch sử tại Hà Nội hồi năm 2008 và “ bày tỏ quan ngại ” về hệ thống thoát nước của nơi này hiện không đủ để đáp ứng cho đợt mưa bão lần này.

“Toàn bộ cơ sở vật chất của Hà Nội hiện nay chỉ đủ để xử lý lượng mưa khoảng 120 mm, tuy nhiên theo dự báo, mưa lớn ở Hà Nội có thể rơi vào khoảng 200 mm. Điều này rất đáng lo ngại, ” ông Hiệp cho biết.

Bên cạnh đó, những hư hại trên cống Cẩm Đình ( ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) chưa được giải quyết cũng là mối nguy lớn cho thành phố Hà Nội. Chính quyền Hà Nội lo sợ khi bão tràn vào đất liền, gây mưa lớn sẽ biến thành phố Hà Nội thành sông.

Trước đó, tại cuộc họp về công tác ứng phó với bão số 3 của Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng Chống Thiên Tai, Đại Tá Phạm Xuân Diệu, cho biết 14 tàu cá của tỉnh Quảng Bình bị mất liên lạc trong số 20 tàu của Quảng Bình vào tránh trú bão tại đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Nước đang dâng cao tại thành phố Móng Cái. (Hình: VietNamNet)

“Đơn vị đã phối hợp với gia đình thuyền trưởng, thuyền viên trên các tàu còn lại để tổ chức tìm kiếm nhưng hiện vẫn chưa thể liên lạc,”ông Diệu cho biết.
Tin cho biết hiện các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định đều đã tổ chức cấm biển, di tản người trên chòi canh nuôi trồng thủy sản và gần 4,500 khách du lịch. Toàn bộ tàu bè hoạt động trên biển ở khu vực này đã được đưa về bờ.

Theo Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thuỷ Văn Quốc Gia, đặc điểm của bão số 3 là di chuyển chậm. Trong ngày 2 Tháng Tám, bão chủ yếu đi với tốc độ 5-10 km/giờ theo hướng Tây và Tây Tây Nam. Thời gian ảnh hưởng của bão trên Vịnh Bắc Bộ và đất liền sẽ kéo dài, cao điểm mưa lớn tập trung trong tối ngày 2 và 3 Tháng Tám trọng tâm mưa rơi vào các khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa và Bắc Nghệ An

LEAVE A REPLY