SEATTLE, Washington (NV) – Một phụ nữ sống ở vùng Seattle, tiểu bang Washington, đã bị bắt vào sáng ngày Thứ Hai, 29 Tháng Bảy, vì tình nghi liên hệ đến vụ xâm nhập hệ thống lưu trữ dữ kiện của công ty Capital One rồi đánh cắp chi tiết cá nhân của hơn 100 triệu người.

Theo bản tin của ABC News, công ty Capital One nay mới cho biết họ phát giác ra vụ xâm nhập hôm 19 Tháng Bảy, sau khi có người lấy một số tin tức cá nhân của khách hàng dùng thẻ tín dụng do công ty cấp, cũng như của những người khác nộp đơn cho các sản phẩm khác của công ty.

Theo Capital One trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Hai: “Capital One ngay lập tức có biện pháp  giải quyết khe hở an ninh mà cá nhân này đã khai thác và ngay sau đó khởi sự làm việc với các cơ quan công lực liên bang. Dựa trên sự phân tích của chúng tôi cho tới nay, vụ này ảnh hưởng tới khoảng 100 triệu cá nhân ở Mỹ và khoảng 6 triệu người khác ở Canada.”

Capital One nói họ tin rằng chừng 140,000 số An Sinh Xã Hội của khách hàng thẻ tín dụng và chừng 80,000 trương mục liên hệ với các thẻ tín dụng đã bị lấy cắp.

Bà Paige Thompson, 33 tuổi, có tên hiệu trên mạng là “erratic” đã bị bắt do một tội danh là gian lận điện toán, theo hồ sơ tòa ở Washington hôm Thứ Hai.

Các tin tức thông thạo cho hay bà Thompson từng là nhân viên của công ty Amazon.com Inc., công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ kiện ‘cloud service’ cho công ty Capital One.

Các giới chức công lực liên bang nói bà Thompson nhiều lần tìm cách xâm nhập vào hệ thống máy chủ của Capital One từ Tháng Ba cho tới Tháng Bảy năm nay và thành công ít nhất là một lần.

Một số các tin tức mà bà Thompson lấy đi đã được mã hóa, nhưng có hàng chục triệu hồ sơ xin thẻ tín dụng khác đã không được mã hóa.

Hồ sơ tòa cho thấy bà Thompson từng khoe khoang trên mạng về “chiến tích” của mình, nói rằng “có được số An Sinh Xã Hội, tên và ngày sinh tháng đẻ.”

Giới hữu trách đến lục soát nhà bà Thompson và tìm thấy các dữ kiện liên hệ đến Capital One cũng như Amazon.

Công ty Capital One nói vụ đột nhập này sẽ khiến công ty bị thiệt từ $100 triệu đến $150 triệu trong năm 2019, kể cả chi phí thông báo, theo dõi trương mục của khách hàng và tranh tụng pháp lý

LEAVE A REPLY